Thông tư số 03/2011/TT - BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn : Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản
- bxss.me/t/xss.html?%00
<table border="1" cellpadding="1" cellspacing="1" style="height:140%;width:100%;">
<tbody>
<tr>
<td>
<p style="text-align: center;">
<strong>BỘ N&Ocirc;NG NGHIỆP</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>V&Agrave; PH&Aacute;T TRIỂN N&Ocirc;NG TH&Ocirc;N</strong></p>
</td>
<td>
<p style="text-align: center;">
<strong>CỘNG HO&Agrave; X&Atilde; HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>Độc lập - Tự do - Hạnh ph&uacute;c</strong></p>
</td>
</tr>
<tr>
<td style="text-align: center;">
<span style="text-align: -webkit-center;">S&ocirc;́: 03 /2011/TT-BNNPTNT&nbsp;</span></td>
<td style="text-align: right;">
<em style="text-align: -webkit-right;">Hà N&ocirc;̣i, ngày 21 tháng 01 năm 2011</em></td>
</tr>
</tbody>
</table>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: center;">
<strong>TH&Ocirc;NG TƯ</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>Quy định về truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi sản ph&acirc;̉m</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: justify;">
Căn cứ Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ng&agrave;y 03 th&aacute;ng 01 năm 2008 của Ch&iacute;nh phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn v&agrave; cơ cấu tổ chức của Bộ N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n; Nghị định s&ocirc;́ 75/2009/NĐ-CP ng&agrave;y 10 th&aacute;ng 9 năm 2009 của Chính phủ sửa đ&ocirc;̉i Đi&ecirc;̀u 3 Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ng&agrave;y 03 th&aacute;ng 01 năm 2008;</p>
<p style="text-align: justify;">
Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm h&agrave;ng h&oacute;a năm 2007;</p>
<p style="text-align: justify;">
Căn cứ Nghị định 132/2008/NĐ-CP ng&agrave;y 31 th&aacute;ng 12 năm 2008 của Ch&iacute;nh phủ quy định chi tiết thi h&agrave;nh một số điều của Luật chất lượng sản phẩm, h&agrave;ng h&oacute;a;</p>
<p style="text-align: justify;">
Căn cứ Ph&aacute;p lệnh vệ sinh an to&agrave;n thực phẩm ng&agrave;y 26 th&aacute;ng 7 năm 2003;</p>
<p style="text-align: justify;">
Căn cứ Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ng&agrave;y 07 th&aacute;ng 9 năm 2004 của Ch&iacute;nh phủ quy định chi tiết thi h&agrave;nh một số điều của Ph&aacute;p lệnh Vệ sinh an to&agrave;n thực phẩm;</p>
<p style="text-align: justify;">
Bộ N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n ban h&agrave;nh quy định về truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi sản phẩm kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản như sau:</p>
<p style="text-align: center;">
<strong>Chương I</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>QUY ĐỊNH CHUNG</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 1. Phạm vi đi&ecirc;̀u chỉnh</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
Th&ocirc;ng tư n&agrave;y quy định nguy&ecirc;n tắc v&agrave; thủ tục thực hiện truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi sản phẩm kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản; tr&aacute;ch nhiệm của c&aacute;c tổ chức, c&aacute; nh&acirc;n tham gia v&agrave;o quá trình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thuỷ sản v&agrave; c&aacute;c cơ quan li&ecirc;n quan trong việc thực hiện Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 2. Đối tượng &aacute;p dụng</strong></p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
Quy định n&agrave;y &aacute;p dụng đối với c&aacute;c cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản (sau đ&acirc;y gọi l&agrave;&nbsp;<em>Cơ sở</em>):</li>
</ol>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
T&agrave;u c&aacute; c&oacute; c&ocirc;ng suất m&aacute;y ch&iacute;nh từ 50 CV trở l&ecirc;n; cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản; cơ sở sản xuất, kinh doanh h&oacute;a chất, sản phẩm xử l&yacute;, cải tạo m&ocirc;i trường nu&ocirc;i trồng thủy sản; cơ sở sản xuất, kinh doanh giống/ương giống thương phẩm, cơ sở nu&ocirc;i tr&ocirc;̀ng thủy sản;</li>
<li style="text-align: justify;">
Cơ sở sản xuất nước đ&aacute; độc lập phục vụ bảo quản v&agrave; chế biến thủy sản; cơ sở thu mua, sơ chế, lưu giữ, bảo quản, đ&oacute;ng g&oacute;i, chế biến thủy sản phục vụ ti&ecirc;u thụ nội địa;</li>
<li style="text-align: justify;">
T&agrave;u chế biến thực phẩm thủy sản xuất khẩu; Cơ sở l&agrave;m sạch v&agrave; cung ứng nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống (c&oacute; sản phẩm để ăn sống); kho lạnh độc lập c&oacute; bảo quản thủy sản; cơ sở sơ chế, đ&oacute;ng g&oacute;i, chế biến thủy sản c&oacute; sản phẩm xuất khẩu.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
2. Th&ocirc;ng tư n&agrave;y kh&ocirc;ng &aacute;p dụng đối với: hộ gia đ&igrave;nh, c&aacute; nh&acirc;n sản xuất c&aacute;c sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản c&oacute; quy m&ocirc; nhỏ để sử dụng tại chỗ v&agrave; kh&ocirc;ng đưa ra ti&ecirc;u thụ tr&ecirc;n thị trường; cơ sở sản xuất c&aacute;c sản phẩm c&oacute; nguồn gốc từ thủy sản nhưng kh&ocirc;ng d&ugrave;ng l&agrave;m thực phẩm.</p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 3. Giải th&iacute;ch từ ngữ</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
Trong Th&ocirc;ng tư n&agrave;y, c&aacute;c từ ngữ dưới đ&acirc;y được hiểu như sau:</p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
<em>Sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản</em>: bao gồm thức ăn thủy sản; h&oacute;a chất, sản phẩm xử l&yacute;, cải tạo m&ocirc;i trường nu&ocirc;i trồng thuỷ sản; giống thủy sản; nước đ&aacute; phục vụ bảo quản, chế biến thủy sản; thủy sản v&agrave; sản phẩm thủy sản d&ugrave;ng l&agrave;m thực phẩm.</li>
<li style="text-align: justify;">
<em>Truy xuất nguồn gốc</em>: l&agrave; khả năng theo d&otilde;i, nhận diện được m&ocirc;̣t đơn vị sản phẩm qua từng c&ocirc;ng đoạn của qu&aacute; tr&igrave;nh sản xuất, chế biến và ph&acirc;n ph&ocirc;́i (theo Codex Alimentarius).</li>
<li style="text-align: justify;">
<em>Thu hồi sản ph&acirc;̉m:&nbsp;</em>l&agrave; &aacute;p dụng c&aacute;c biện ph&aacute;p nhằm đưa sản phẩm kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an toàn thực ph&acirc;̉m ra khỏi chu&ocirc;̃i sản xuất, chế biến, ph&acirc;n ph&ocirc;́i sản ph&acirc;̉m.</li>
<li style="text-align: justify;">
<em>Nguy&ecirc;n tắc truy xuất một bước trước &ndash;</em>&nbsp;<em>một bước sau:&nbsp;</em>l&agrave; cơ sở phải lưu giữ th&ocirc;ng tin để đảm bảo khả năng nhận diện được cơ sở sản xuất, kinh doanh/ c&ocirc;ng đoạn sản xuất trước v&agrave; cơ sở sản xuất, kinh doanh/ c&ocirc;ng đoạn sản xuất tiếp theo sau trong qu&aacute; tr&igrave;nh sản xuất, chế biến và ph&acirc;n ph&ocirc;́i đối với một sản phẩm được truy xuất.</li>
<li style="text-align: justify;">
<em>L&ocirc; hàng sản xuất (mẻ sản xuất)</em>: l&agrave; một lượng hàng x&aacute;c định được sản xu&acirc;́t theo c&ugrave;ng một quy tr&igrave;nh c&ocirc;ng nghệ, c&ugrave;ng điều kiện sản xuất v&agrave; c&ugrave;ng một khoảng thời gian sản xu&acirc;́t li&ecirc;n tục.</li>
<li style="text-align: justify;">
<em>L&ocirc; h&agrave;ng nhận:</em>&nbsp;l&agrave; một lượng nguy&ecirc;n liệu được một cơ sở thu mua, ti&ecirc;́p nh&acirc;̣n m&ocirc;̣t l&acirc;̀n đ&ecirc;̉ sản xuất.</li>
<li style="text-align: justify;">
<em>L&ocirc; h&agrave;ng xuất:&nbsp;</em>l&agrave; một lượng th&agrave;nh phẩm của một cơ sở được giao nh&acirc;̣n m&ocirc;̣t l&acirc;̀n.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 4. Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t vi&ecirc;̣c thực hi&ecirc;̣n quy định v&ecirc;̀ truy xu&acirc;́t ngu&ocirc;̀n g&ocirc;́c và thu h&ocirc;̀i sản ph&acirc;̉m thủy sản kh&ocirc;ng đảm bảo an to&agrave;n thực phẩm, bao gồm:</p>
<p style="text-align: justify;">
1. T&ocirc;̉ng Cục Thủy sản; Cơ quan chuy&ecirc;n m&ocirc;n thuộc Sở N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n tỉnh, th&agrave;nh phố được chỉ định thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hi&ecirc;̣n Th&ocirc;ng tư n&agrave;y đối với c&aacute;c cơ sở quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</p>
<p style="text-align: justify;">
2. Cục Quản l&yacute; Chất lượng N&ocirc;ng l&acirc;m sản v&agrave; Thủy sản v&agrave; c&aacute;c cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hi&ecirc;̣n Th&ocirc;ng tư n&agrave;y đối với c&aacute;c cơ sở quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</p>
<p style="text-align: justify;">
3. Chi Cục Quản l&yacute; Chất lượng N&ocirc;ng l&acirc;m sản v&agrave; Thủy sản (hoặc cơ quan chuy&ecirc;n m&ocirc;n được Sở N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n tỉnh, thành ph&ocirc;́ chỉ định tại c&aacute;c tỉnh, th&agrave;nh phố chưa th&agrave;nh lập Chi cục Quản l&yacute; Chất lượng N&ocirc;ng l&acirc;m sản v&agrave; Thủy sản) kiểm tra, giám sát việc thực hi&ecirc;̣n Th&ocirc;ng tư n&agrave;y đối với c&aacute;c cơ sở quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</p>
<p style="text-align: center;">
<strong>Chương II</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>TRUY XUẤT NGU&Ocirc;̀N G&Ocirc;́C&nbsp;</strong><strong>V&Agrave; THU HỒI SẢN PH&Acirc;̉M</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 5. Truy xuất nguồn gốc</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
Cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản quy định tại khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc đảm bảo c&aacute;c y&ecirc;u cầu n&ecirc;u tại Phụ lục ban h&agrave;nh k&egrave;m theo Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</p>
<p style="margin-left: 0.5in; text-align: justify;">
<strong>Điều 6. Thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất</strong></p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
Cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản quy định tại khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y phải thiết lập ch&iacute;nh s&aacute;ch thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm đối với c&aacute;c trường hợp sau:</li>
</ol>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
Cơ sở tự nguyện thực hiện việc thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất trong trường hợp cơ sở tự phát hi&ecirc;̣n l&ocirc; h&agrave;ng xuất được sản xu&acirc;́t từ nguy&ecirc;n li&ecirc;̣u đ&acirc;̀u vào kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an toàn thực ph&acirc;̉m hoặc sản xu&acirc;́t/ch&ecirc;́ bi&ecirc;́n, bảo quản trong điều kiện kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm;</li>
<li style="text-align: justify;">
Cơ sở phải thực hiện việc thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất theo y&ecirc;u cầu của Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t trong những trường hợp sau:</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp; - L&ocirc; hàng xuất bị Cơ quan th&acirc;̉m quy&ecirc;̀n của Việt Nam hoặc nước nhập khẩu y&ecirc;u cầu thu hồi hoặc trả v&ecirc;̀ do kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm;</p>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp; - L&ocirc; h&agrave;ng xuất c&oacute; ngu&ocirc;̀n g&ocirc;́c từ c&aacute;c cơ sở/v&ugrave;ng nu&ocirc;i, v&ugrave;ng thu hoạch thủy sản bị phát hi&ecirc;̣n kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an toàn thực ph&acirc;̉m trong phạm vi các Chương trình gi&aacute;m s&aacute;t qu&ocirc;́c gia v&ecirc;̀ v&ecirc;̣ sinh an toàn thực ph&acirc;̉m.</p>
<ol>
<li style="text-align: justify;" value="2">
Cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản quy định tại khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y phải thiết lập thủ tục thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất đảm bảo c&aacute;c y&ecirc;u cầu n&ecirc;u tại Phụ lục ban h&agrave;nh k&egrave;m Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Đi&ecirc;̀u&nbsp;</strong><strong>7</strong><strong>. Thực hi&ecirc;̣n truy xuất&nbsp;</strong><strong>nguồn gốc v&agrave; thu hồi</strong>&nbsp;<strong>sản phẩm theo y&ecirc;u cầu của Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t</strong></p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
Th&ocirc;ng b&aacute;o thu hồi: Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t theo ph&acirc;n c&ocirc;ng quản l&yacute; tại Điều 4 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y c&oacute; văn bản y&ecirc;u cầu cơ sở thực hiện truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm. Văn bản th&ocirc;ng b&aacute;o thu hồi phải đảm bảo các th&ocirc;ng tin sau về l&ocirc; h&agrave;ng xuất:</li>
</ol>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
T&ecirc;n cơ sở có trách nhi&ecirc;̣m phải thực hi&ecirc;̣n truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất;</li>
<li style="text-align: justify;">
Th&ocirc;ng tin nhận diện l&ocirc; h&agrave;ng xuất phải thực hiện truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi (chủng loại, m&atilde; số nhận diện, khối lượng);</li>
<li style="text-align: justify;">
L&yacute; do phải thực hiện truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi;</li>
<li style="text-align: justify;">
Phạm vi v&agrave; thời hạn phải thực hiện thu hồi.</li>
</ol>
<ol>
<li style="text-align: justify;" value="2">
Triển khai thu hồi: Sau khi nhận được th&ocirc;ng b&aacute;o thu hồi, cơ sở tiến h&agrave;nh việc truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi như sau:</li>
</ol>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
Nhận diện l&ocirc; h&agrave;ng xuất th&ocirc;ng qua hệ thống truy xuất nguồn gốc được cơ sở thiết lập;</li>
<li style="text-align: justify;">
X&aacute;c định l&ocirc; h&agrave;ng xuất v&agrave; phạm vi phải thực hiện truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi;</li>
<li style="text-align: justify;">
L&acirc;̣p kế hoạch thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất gửi Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t thẩm định v&agrave; đề nghị hỗ trợ việc thu hồi l&ocirc; h&agrave;ng xuất (nếu cần);</li>
<li style="text-align: justify;">
Thực hiện thu hồi v&agrave; &aacute;p dụng biện ph&aacute;p xử l&yacute; đối với l&ocirc; h&agrave;ng xuất bị thu hồi;</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
đ) Báo cáo kết quả gửi Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t sau khi kết th&uacute;c việc thu hồi v&agrave; xử l&yacute; l&ocirc; h&agrave;ng xuất bị thu hồi.</p>
<ol>
<li style="text-align: justify;" value="3">
Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t tổ chức thẩm tra việc thực hiện truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi sản phẩm của cơ sở trong trường hợp cần thiết.</li>
</ol>
<p style="text-align: center;">
<strong>Chương III</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>&nbsp;TR&Aacute;CH NHIỆM CỦA C&Aacute;C B&Ecirc;N LI&Ecirc;N QUAN V&Agrave; XỬ L&Yacute; VI PHẠM</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 8. T&ocirc;̉ng&nbsp;</strong><strong>c</strong><strong>ục Thủy sản</strong></p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
X&acirc;y dựng quy định, hướng dẫn chi tiết (bao gồm hệ thống m&atilde; số nhận diện cơ sở) về truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi sản ph&acirc;̉m kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản &aacute;p dụng đối với c&aacute;c cơ sở quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
<li style="text-align: justify;">
Chỉ đạo, hướng dẫn c&aacute;c Cơ quan chuy&ecirc;n m&ocirc;n trực thuộc Sở N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n tại c&aacute;c địa phương triển khai thực hiện Th&ocirc;ng tư n&agrave;y đối với c&aacute;c cơ sở n&ecirc;u tại điểm a khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
<li style="text-align: justify;">
Tổ chức kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t việc thực hiện của c&aacute;c Cơ quan chuy&ecirc;n m&ocirc;n trực thuộc Sở N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n tại địa phương theo ph&acirc;n c&ocirc;ng n&ecirc;u tại khoản 1 Điều 4 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;<strong>Điều 9. Cục Quản l&yacute; Chất lượng N&ocirc;ng l&acirc;m sản v&agrave; Thuỷ sản&nbsp;</strong></p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
X&acirc;y dựng quy định, hướng dẫn chi tiết về truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi sản ph&acirc;̉m kh&ocirc;ng đảm bảo an to&agrave;n thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản &aacute;p dụng đối với c&aacute;c cơ sở quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
<li style="text-align: justify;">
Chỉ đạo, hướng dẫn c&aacute;c đơn vị trực thuộc Cục, Chi Cục Quản l&yacute; Chất lượng N&ocirc;ng l&acirc;m sản v&agrave; thủy sản hoặc Cơ quan chuy&ecirc;n m&ocirc;n được Sở N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n giao nhiệm vụ chỉ định kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t việc thực hiện Th&ocirc;ng tư n&agrave;y đối với c&aacute;c cơ sở tương ứng n&ecirc;u tại điểm b, c khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
<li style="text-align: justify;">
Tổ chức kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t việc thực hiện của c&aacute;c đơn vị trực thuộc Cục; Chi Cục Quản l&yacute; Chất lượng N&ocirc;ng l&acirc;m sản v&agrave; Thủy sản hoặc c&aacute;c Cơ quan chuy&ecirc;n m&ocirc;n trực thuộc Sở N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n tại địa phương theo ph&acirc;n c&ocirc;ng tại khoản 2, 3 Điều 4 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 10. Sở N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n</strong></p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
Chỉ đạo c&aacute;c Cơ quan chuy&ecirc;n m&ocirc;n trực thuộc triển khai kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t việc thực hiện Th&ocirc;ng tư n&agrave;y theo ph&acirc;n c&ocirc;ng tại khoản 1, 3 Điều 4 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y.</li>
<li style="text-align: justify;">
Định kỳ h&agrave;ng qu&yacute; hoặc khi c&oacute; y&ecirc;u cầu, b&aacute;o c&aacute;o Bộ N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n (Tổng cục Thủy sản, Cục Quản l&yacute; Chất lượng N&ocirc;ng l&acirc;m sản v&agrave; Thủy sản) kết quả thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc v&agrave; thu hồi sản ph&acirc;̉m kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản tại địa phương.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 11</strong><strong>. Cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thuỷ sản</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
1. Thực hiện theo hướng dẫn của c&aacute;c Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t quy định tại Điều 4 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y v&agrave; c&aacute;c quy định ph&aacute;p luật c&oacute; li&ecirc;n quan.</p>
<p style="text-align: justify;">
2. Chấp h&agrave;nh hoạt động kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t việc thực hiện Th&ocirc;ng tư n&agrave;y v&agrave; biện ph&aacute;p xử l&yacute; của c&aacute;c Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t.</p>
<p style="text-align: justify;">
3. Thực hiện c&aacute;c nội dung n&ecirc;u tại Điều 5, Điều 6, khoản 2 Điều 7 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y v&agrave; b&aacute;o c&aacute;o Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t khi được y&ecirc;u cầu.</p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 12. Xử l&yacute; vi phạm</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp; C&aacute;c vi phạm quy định n&agrave;y được xem x&eacute;t, xử l&yacute; như một nội dung về điều kiện đảm bảo chất lượng, vệ sinh an to&agrave;n thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản được Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t thực hiện theo quy định của Bộ N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n.</p>
<p style="text-align: center;">
<strong>Chương IV</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>ĐIỀU KHOẢN THI H&Agrave;NH</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 13. Điều khoản chuyển tiếp</strong></p>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
C&aacute;c cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản n&ecirc;u tại khoản 1 Điều 2 Th&ocirc;ng tư n&agrave;y &aacute;p dụng kể từ ng&agrave;y Th&ocirc;ng tư n&agrave;y c&oacute; hiệu lực;</li>
<li style="text-align: justify;">
T&agrave;u c&aacute; c&oacute; c&ocirc;ng suất m&aacute;y ch&iacute;nh từ 50 CV đến dưới 90 CV &aacute;p dụng từ ng&agrave;y 01/01/2012.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Điều 14. Hiệu lực thi h&agrave;nh</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
Th&ocirc;ng tư n&agrave;y c&oacute; hiệu lực sau 45 (bốn mươi lăm) ng&agrave;y kể từ ng&agrave;y k&yacute; ban h&agrave;nh./.</p>
<table align="left" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" style="width: 598px;" width="598">
<tbody>
<tr>
<td style="width: 338px; height: 126px;">
<p style="text-align: justify;">
<strong><em>Nơi nhận:</em></strong></p>
<p style="text-align: justify;">
- Văn ph&ograve;ng Ch&iacute;nh phủ;<br />
- UBND c&aacute;c tỉnh, th&agrave;nh phố trực thuộc TW;<br />
- Sở NN&amp;PTNT c&aacute;c tỉnh, th&agrave;nh phố trực thuộc TW;<br />
- Cục Kiểm tra văn bản-Bộ Tư ph&aacute;p;<br />
- C&ocirc;ng b&aacute;o Ch&iacute;nh phủ;<br />
- Website Ch&iacute;nh phủ;<br />
- C&aacute;c Cục, Vụ c&oacute; li&ecirc;n quan thuộc Bộ NN&amp;PTNT;<br />
- Lưu: VT, QLCL.</p>
</td>
<td style="width: 260px; height: 126px;">
<p style="text-align: justify;">
<strong>BỘ TRƯỞNG</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: justify;">
<strong><em>(Đ&atilde; k&yacute;)</em></strong></p>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: justify;">
<strong>Cao Đức Ph&aacute;t</strong></p>
</td>
</tr>
</tbody>
</table>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: center;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: center;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: center;">
&nbsp;</p>
<p style="text-align: center;">
<strong>P</strong><strong>HỤ LỤC:</strong>&nbsp;<strong>Y&Ecirc;U CẦU&nbsp;</strong><strong>ĐỐI VỚI&nbsp;</strong><strong>TRUY XUẤT NGUỒN GỐC</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>V&Agrave;&nbsp;</strong><strong>THU HỒI SẢN PH&Acirc;̉M KH&Ocirc;NG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG,</strong></p>
<p style="text-align: center;">
<strong>&nbsp;AN TO&Agrave;N THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC THUỶ SẢN</strong></p>
<p style="text-align: justify;">
<em>(Ban h&agrave;nh k&egrave;m Th&ocirc;ng tư số:&nbsp;&nbsp; 03 /2011/TT-BNNPTNT ng&agrave;y 21 / 01 /2011)</em></p>
<ol style="list-style-type: upper-roman;">
<li style="text-align: justify;">
<strong>Y&Ecirc;U C&Acirc;̀U CHUNG:</strong></li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
1. Đối với truy xuất nguồn gốc:</p>
<p style="text-align: justify;">
a) Các cơ sở phải thi&ecirc;́t l&acirc;̣p hệ thống truy xuất nguồn gốc theo nguy&ecirc;n tắc một bước trước &ndash; một bước sau để đảm bảo khả năng nhận diện, truy t&igrave;m một đơn vị sản phẩm tại c&aacute;c c&ocirc;ng đoạn x&aacute;c định của qu&aacute; tr&igrave;nh sản xuất, chế biến v&agrave; ph&acirc;n ph&ocirc;́i sản phẩm;</p>
<p style="text-align: justify;">
b) Việc truy xuất phải c&oacute; khả năng thực hiện được th&ocirc;ng qua c&aacute;c th&ocirc;ng tin đ&atilde; được lưu giữ, bao gồm cả việc &aacute;p dụng hệ thống m&atilde; số nhận diện (m&atilde; h&oacute;a) sản phẩm trong suốt qu&aacute; tr&igrave;nh sản xuất của cơ sở;</p>
<p style="text-align: justify;">
c) Cơ sở phải lưu giữ v&agrave; cung cấp th&ocirc;ng tin đảm bảo khả năng x&aacute;c định: l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất; l&ocirc; h&agrave;ng nhận, cơ sở cung c&acirc;́p v&agrave; l&ocirc; h&agrave;ng xuất, cơ sở tiếp nhận.</p>
<p style="text-align: justify;">
d) Cơ sở phải có bi&ecirc;̣n pháp ph&acirc;n bi&ecirc;̣t rõ l&ocirc; h&agrave;ng nhận/l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất/l&ocirc; h&agrave;ng xuất để đảm bảo chính xác th&ocirc;ng tin c&acirc;̀n truy xu&acirc;́t.</p>
<p style="text-align: justify;">
2. Đối với thu hồi sản phẩm: Cơ sở phải thiết lập thủ tục thu hồi sản phẩm ph&ugrave; hợp, đảm bảo thu h&ocirc;̀i và loại bỏ những sản phẩm kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm hoặc c&oacute; khả năng g&acirc;y mất an to&agrave;n thực phẩm ra khỏi c&aacute;c cơ sở trong chuỗi sản xuất, ph&acirc;n phối v&agrave; ti&ecirc;u thụ sản phẩm.</p>
<p style="text-align: justify;">
3. Hệ thống truy xuất nguồn gốc v&agrave; thủ tục thu hồi sản phẩm kh&ocirc;ng đảm bảo chất lượng, an to&agrave;n thực phẩm phải được so&aacute;t x&eacute;t v&agrave; sửa đổi bổ sung &iacute;t nhất 01 lần/năm cho ph&ugrave; hợp với t&igrave;nh h&igrave;nh thực tế hoạt động của cơ sở.</p>
<ol style="list-style-type: upper-roman;">
<li style="text-align: justify;" value="2">
<strong>&nbsp;H</strong><strong>Ệ THỐNG TRUY XUẤT&nbsp;</strong><strong>NGUỒN GỐC&nbsp;</strong><strong>SẢN PHẨM</strong><strong>:</strong></li>
</ol>
<ol>
<li style="text-align: justify;">
<strong>Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm:</strong></li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
H&ecirc;̣ th&ocirc;́ng truy xuất ngu&ocirc;̀n g&ocirc;́c bao gồm c&aacute;c nội dung ch&iacute;nh sau:</p>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
Phạm vi &aacute;p dụng của hệ thống;</li>
<li style="text-align: justify;">
Thủ tục m&atilde; h&oacute;a, nhận diện nguy&ecirc;n liệu, b&aacute;n th&agrave;nh phẩm, th&agrave;nh phẩm trong suốt qu&aacute; tr&igrave;nh sản xuất. Thủ tục m&atilde; h&oacute;a sản phẩm phải đảm bảo thuận lợi để truy xuất được c&aacute;c th&ocirc;ng tin cần thiết từ c&ocirc;ng đoạn sản xuất trước;</li>
<li style="text-align: justify;">
Thủ tục ghi ch&eacute;p v&agrave; lưu trữ hồ sơ trong quá trình sản xu&acirc;́t;</li>
<li style="text-align: justify;">
Thủ tục thẩm tra định kỳ v&agrave; sửa đổi hệ thống;</li>
<li style="text-align: justify;">
Thủ tục truy xuất nguồn gốc (Ai? L&agrave;m g&igrave;? L&agrave;m như thế n&agrave;o? Khi n&agrave;o?);</li>
</ol>
<p style="margin-left: 53.5pt; text-align: justify;">
đ) Ph&acirc;n c&ocirc;ng trách nhi&ecirc;̣m thực hi&ecirc;̣n.</p>
<ol>
<li style="text-align: justify;" value="2">
<strong>Lưu trữ và cung c&acirc;́p th&ocirc;ng tin:</strong></li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong><em>2.1. Lưu trữ th&ocirc;ng tin:</em></strong></p>
<p style="text-align: justify;">
2.1.1. Th&ocirc;ng tin t&ocirc;́i thi&ecirc;̉u phải lưu trữ cho mục đích truy xu&acirc;́t tại m&ocirc;̃i cơ sở:</p>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
Đối với l&ocirc; h&agrave;ng nhận:</li>
</ol>
<p style="margin-left: 35.45pt; text-align: justify;">
- T&ecirc;n, địa chỉ v&agrave; m&atilde; số (nếu c&oacute;) của cơ sở cung cấp l&ocirc; h&agrave;ng nh&acirc;̣n;</p>
<p style="text-align: justify;">
- Thời gian, địa điểm giao nhận;</p>
<p style="text-align: justify;">
- Th&ocirc;ng tin về l&ocirc; h&agrave;ng nhận (chủng loại, khối lượng, m&atilde; số nhận diện);</p>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;" value="2">
Đối với l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất: Th&ocirc;ng tin về l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất tại từng c&ocirc;ng đoạn (thời gian sản xuất, chủng loại, khối lượng, m&atilde; số nhận diện l&ocirc; h&agrave;ng/mẻ h&agrave;ng);</li>
<li style="text-align: justify;" value="3">
Đối với l&ocirc; h&agrave;ng xuất:</li>
</ol>
<p style="margin-left: 35.45pt; text-align: justify;">
- T&ecirc;n, địa chỉ v&agrave; m&atilde; số (nếu c&oacute;) của cơ sở ti&ecirc;́p nhận l&ocirc; h&agrave;ng xu&acirc;́t;</p>
<p style="margin-left: 35.45pt; text-align: justify;">
- Thời gian, địa điểm giao nhận;</p>
<p style="margin-left: 35.45pt; text-align: justify;">
- Th&ocirc;ng tin về l&ocirc; h&agrave;ng xuất (chủng loại, khối lượng, m&atilde; số nhận diện);</p>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp; 2.1.2. Ri&ecirc;ng đối với l&ocirc; h&agrave;ng nguy&ecirc;n li&ecirc;̣u thủy sản nhập khẩu đ&ecirc;̉ ch&ecirc;́ bi&ecirc;́n, cơ sở phải đảm bảo lưu trữ th&ecirc;m th&ocirc;ng tin về nước xu&acirc;́t kh&acirc;̉u.</p>
<p style="text-align: justify;">
2.1.3. Hệ thống quản l&yacute; dữ li&ecirc;̣u, mã hóa các th&ocirc;ng tin truy xuất nguồn gốc phải được lưu trữ bằng phương tiện ph&ugrave; hợp đảm bảo thuận lợi cho việc tra cứu v&agrave; thời gian tối thiểu phải lưu trữ hồ sơ được quy định như sau:</p>
<p style="text-align: justify;">
a) 06 (s&aacute;u) th&aacute;ng đối với sản phẩm thủy sản tươi sống;</p>
<p style="text-align: justify;">
b) 02 (hai) năm đối với sản phẩm thủy sản đ&ocirc;ng lạnh, chế biến;</p>
<p style="text-align: justify;">
c) 01 (một) chu kỳ sản xuất đối với từng đối tượng giống thủy sản;</p>
<p style="text-align: justify;">
d) 06 (s&aacute;u) th&aacute;ng sau thời hạn sử dụng của từng loại thức ăn thủy sản v&agrave; sản phẩm xử l&yacute;, cải tạo m&ocirc;i trường nu&ocirc;i trồng thủy sản.</p>
<p style="text-align: justify;">
<strong><em>2.2. Cung c&acirc;́p th&ocirc;ng tin:</em></strong></p>
<p style="text-align: justify;">
Khi ti&ecirc;́n hành cung c&acirc;́p, ph&acirc;n ph&ocirc;́i l&ocirc; h&agrave;ng xuất, cơ sở phải cung c&acirc;́p c&aacute;c th&ocirc;ng tin để phục vụ truy xuất nguồn gốc n&ecirc;u tại Mục 2.1.1 Phụ lục n&agrave;y cho cơ sở tiếp nhận l&ocirc; h&agrave;ng xuất.</p>
<ol>
<li style="text-align: justify;" value="3">
<strong>Tr&igrave;nh tự thủ tục truy xu&acirc;́t nguồn gốc:</strong></li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
Cơ sở sản xu&acirc;́t thực hi&ecirc;̣n hoạt động truy xuất như sau:</p>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
Tiếp nhận y&ecirc;u cầu truy xuất l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất/l&ocirc; h&agrave;ng xuất;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;</li>
<li style="text-align: justify;">
Đ&aacute;nh gi&aacute; sự cần thiết phải thực hiện truy xuất nguồn gốc;</li>
<li style="text-align: justify;">
Nhận diện l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất/l&ocirc; h&agrave;ng xuất c&acirc;̀n truy xu&acirc;́t th&ocirc;ng qua hồ sơ lưu trữ.</li>
<li style="text-align: justify;">
Nhận diện c&aacute;c c&ocirc;ng đoạn sản xuất li&ecirc;n quan đến l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất/l&ocirc; h&agrave;ng xuất phải thực hiện truy xuất nguồn gốc;</li>
</ol>
<p style="margin-left: 35.45pt; text-align: justify;">
đ) X&aacute;c định nguy&ecirc;n nh&acirc;n v&agrave; c&ocirc;ng đoạn mất kiểm so&aacute;t;</p>
<p style="margin-left: 35.45pt; text-align: justify;">
e) Đề xuất c&aacute;c biện ph&aacute;p xử l&yacute;;</p>
<p style="text-align: justify;">
g) L&acirc;̣p báo cáo k&ecirc;́t quả truy xu&acirc;́t sau khi k&ecirc;́t thúc quá trình truy xu&acirc;́t l&ocirc; h&agrave;ng sản xuất/l&ocirc; h&agrave;ng xuất.</p>
<ol>
<li style="text-align: justify;" value="4">
<strong>Thu hồi sản phẩm:</strong></li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong><em>4.1. Thiết lập thủ tục thu hồi sản phẩm:</em></strong></p>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
&nbsp;Thiết lập c&aacute;c kế hoạch thu hồi mẫu;</li>
<li style="text-align: justify;">
&nbsp;&Aacute;p dụng thử nghiệm v&agrave; ph&ecirc; duyệt hiệu lực c&aacute;c kế hoạch thu hồi mẫu.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
<strong><em>4.2. Tr&igrave;nh tự thủ tục thu hồi sản phẩm:</em></strong></p>
<ol style="list-style-type: lower-alpha;">
<li style="text-align: justify;">
&nbsp;Tiếp nhận y&ecirc;u cầu thu hồi;</li>
<li style="text-align: justify;">
Đ&aacute;nh gi&aacute; sự cần thiết phải thực hiện việc thu hồi;</li>
<li style="text-align: justify;">
Lập kế hoạch thu hồi (dựa tr&ecirc;n kế hoạch mẫu đ&atilde; được ph&ecirc; duyệt hiệu lực) tr&igrave;nh l&atilde;nh đạo ph&ecirc; duyệt;</li>
<li style="text-align: justify;">
Tổ chức thực hiện việc thu hồi theo kế hoạch đ&atilde; được ph&ecirc; duyệt.</li>
</ol>
<p style="text-align: justify;">
đ) Lập báo cáo về kết quả thu hồi, biện ph&aacute;p xử l&yacute; đối với l&ocirc; h&agrave;ng xuất bị thu hồi v&agrave; lưu trữ hồ sơ. Trong trường hợp l&ocirc; h&agrave;ng bị thu hồi ảnh hưởng đến c&aacute;c cơ sở trong chuỗi sản xuất, chế biến v&agrave; ph&acirc;n phối sản phẩm, cơ sở c&oacute; b&aacute;o c&aacute;o gửi Cơ quan kiểm tra, gi&aacute;m s&aacute;t.</p>
<p style="text-align: justify;">
&nbsp;</p>
<div style="text-align: justify;">
&nbsp;</div>
<div>
&nbsp;</div>