Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.
Trang trại của anh Thanh rộng gần 500m2 nuôi trên 100 con chim trĩ bố mẹ và 300 con thương phẩm. Chim trĩ rất dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, gần giống như nuôi gà nhưng lợi nhuận cao hơn từ 7 - 10 lần.
Thức ăn của chim trĩ đỏ gồm gạo, lúa, cám, thức ăn chế biến... và có thể cho ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối băm.
Trứng chim trĩ được cho ấp nở để bán giống hoặc nuôi lớn cung cấp cho nhà hàng lớn tại Cần Thơ. Giá bán chim trĩ 1 ngày tuổi từ 35.000 - 40.000 đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con, chim thương phẩm 230.000 - 240.000 đồng/kg. Trừ chi phí mỗi năm anh lãi trên 300 triệu đồng.
Chim trĩ khi nở, nuôi từ 3 - 4 tháng có thể xuất bán thịt, từ 6 - 7 tháng có thể cho sinh sản (tùy theo giống trĩ đỏ, trĩ xanh). Chim sinh sản theo mùa, thường mỗi năm hai đợt, đợt đầu từ tháng 3 đến tháng 4, đợt sau từ tháng 9 đến tháng 10.
Bình quân mỗi năm, một con chim mái có thể đẻ từ 60 - 70 trứng. Đặc biệt, số trứng, thời gian đẻ của chim trĩ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và chăm sóc.
Tập tính sau sinh sản của chim trĩ khá giống với loài chim tu hú, chúng thường đẻ trứng nhưng lại lười ấp nên tỷ lệ nở không cao. Do đó người nuôi phải ấp trứng bằng máy để đạt tỷ lệ nở cao nhất, lên đến 80 - 85%. Kỹ thuật ấp trứng chim trĩ không khác gì so với ấp trứng gà, trứng vịt.