Tác giả: Kim Xuyến - 05/07/2021
TP Cần Thơ: Quyết tâm hoàn thành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trước ngày 30/7/2021

Sáng ngày 2/7, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở cơ sở hành chính năm 2021 thành phố Cần Thơ tổ chức buổi họp báo cáo tiến độ Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 1 và chuẩn bị giai đoạn 2. Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo tham dự và chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp
Theo báo cáo của Cục Thống kê thành phố Cần Thơ, về điều tra khối doanh nghiệp, hợp tác xã, thành phố Cần Thơ phải thực hiện thu thập thông tin 9.641 doanh nghiệp từ ngày 1/3/2021 đến ngày 31/8/2021.

Thực tế, tiến độ thực hiện điều tra phiếu doanh nghiệp đến ngày 30/6/2021 toàn thành phố thực hiện được 8.945/9.641 doanh nghiệp, hợp tác xã, đạt tỷ lệ 92,78%. Trong đó số phiếu đã được xác nhận của điều tra viên là 8.438/9.641, đạt tỷ lệ 87,52%; quận huyện có tỷ lệ doanh nghiệp cung cấp thông tin đạt 100% gồm: Thới Lai, Phong Điền; đơn vị đạt thấp nhất là quận Cái Răng đạt 80,8%.

Qua công tác kiểm tra, giám sát tại địa bàn và kiểm tra trên hệ thống đối với những doanh nghiệp đã hoàn thành việc kê khai cho thấy các doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thu thập đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp, chi nhánh, sản phẩm vật chất và dịch vụ của địa điểm sản xuất kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp, chi nhánh.

Hầu hết các doanh nghiệp đã hoàn thành việc kê khai đã thực hiện đúng nội dung, phương pháp tính toán từng chỉ tiêu trong bảng hỏi điện tử; phản ánh chính xác những chỉ tiêu về kết quả sản xuất, kinh doanh, chi phí sản xuất… của từng ngành, các thông tin đầy đủ, chi tiết cho từng sản phẩm, ngành kinh tế.

Về điều tra khối đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, thành phố phải thực hiện thu thập thông tin 690 đơn vị sự nghiệp và 88 đơn vị hiệp hội từ ngày 1/3/2021 đến ngày 30/4/2021. Đến ngày 30/4/2021 đã hoàn thành xong công tác thu thập thông tin tại các đơn vị, đạt tỷ lệ 100%. Hầu hết các phiếu điều tra đã thực hiện đúng nội dung, phương pháp tính toán từng chỉ tiêu, bóc tách cơ bản những chỉ tiêu chính về tài sản, thu, chi hoạt động của các đơn vị.

Trong giai đoạn 2, Ban Chỉ đạo thành phố đã hướng dẫn Ban Chỉ đạo quận huyện rà soát, cập nhật hoàn thiện bảng kê và cập nhật lên hệ thống trước ngày 20/6/2021. Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ và tập huấn sử dụng phần mềm ghi phiếu khối cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng nhằm phục vụ Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 bằng hình thức trực tuyến đến từng đơn vị xã, phường và 432 điều tra viên. Dự kiến thời gian triển khai giai đoạn 2 Tổng điều tra kinh tế năm 2021 bắt đầu từ ngày 1/7/2021 và hoàn thành vào ngày 30/7/2021.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Hè ghi nhận sự nỗ lực, hỗ trợ, cộng tác to lớn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc ghi phiếu qua phần mềm; đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những công lao, đóng góp mà Ban Chỉ đạo các cấp cũng như các Tổ trưởng, Điều tra viên, Giám sát viên đã nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và đạt hiệu quả cao.

Trên cơ sở đó, để giai đoạn 2 đạt được kết quả cao, ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị Ban Chỉ đạo thành phố, các quận, huyện tăng cường hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc lãnh đạo, điều hành, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thành phố cũng như của Ban Chỉ đạo Trung ương. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố lưu ý các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các Tổ trưởng, Điều tra viên, Giám sát viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hè yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phối hợp, quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức theo nội dung cụ thể, dễ hiểu, tạo sự đồng thuận của khối cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng nhằm phục vụ Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 trên địa bàn.

Qua đó, ông Nguyễn Ngọc Hè tuyên bố chính thức ra quân Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 giai đoạn 2, tổ chức thu thập thông tin phiếu của 87.086 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và 451 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/7/2021.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh Ban Chỉ đạo các cấp quyết tâm triển khai, thực hiện nhiệm vụ kết hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm 100% cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đều có Điều tra viên đến thu thập thông tin; đồng thời phân công Giám sát viên các cấp kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ Điều tra viên trong thời gian này.