Đã phê duyệt
Doanh nghiệp
Hợp tác xã Thịnh Thắng
Tên giao dịch
Thương hiệu
Na Trường Thắng
Mã số thuế
Điện thoại
02926277779
Email
Duytruongthang@gmail.com
Website
Hotline
Địa chỉ
Ấp Trường Bình, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ
FaceBook
Youtube

Trồng na Thái VietGAP cho thu nhập khá cao ở đất Cần Thơ

Những năm gần đây nhiều hộ dân tại xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ có thu nhập khá cao nhờ phát triển trồng cây mãng cầu ta giống Thái (na Thái).

Ông Phan Bá Phúc bên vườn trồng 7 công cây na Thái vừa thu hoạch trái xong.

Cây na Thái trồng khoảng 24 tháng là bắt đầu cho thu hoạch trái. Mỗi năm cây na Thái cho 2 vụ trái và năng suất đạt bình quân khoảng 1 tấn/công đối với cây từ 2,5 - 3 năm tuổi. Riêng những vườn cây trồng lâu năm hơn năng suất có thể đạt cao hơn. Thời gian qua, giá trái na Thái được nông dân tại huyện Thới Lai bán ra ở mức bình quân 50.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết Nguyên đán giá 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Ông Phan Bá Phúc trồng 7 công cây na Thái tại xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết: Nhờ loại cây này cho năng trái khá cao, trái to và bán được giá nên mỗi công đất trồng na Thái nông dân có thể kiếm được lợi nhuận từ 60.000 - 70.000 triệu đồng/năm, thậm chí cao hơn.

Theo ông Phúc, na Thái trồng khoảng 1,5 năm là cho trái bói, mỗi năm cho 2 vụ trái vào dịp mùng 5 tháng 5 và dịp Tết Nguyên đán. Cây từ lúc trổ bông đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng. Cây được trồng bằng phương pháp ghép cành. So với loại mãng cầu thông thường, cây na Thái có chiều cao tối đa 4m, tán rộng trong 2m. Lá bản to, dài, xanh đậm hơn so với giống mãng cầu truyền thống. Đặc biệt, trái có trọng lượng đạt từ 500gram - 1kg/trái, cá biệt có trái nặng tới 1,5kg.

Thời gian qua giá na Thái được nông dân tại huyện Thới Lai – TP Cần Thơ bán ra ở mức bình quân 50.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết Nguyên đán giá 65.000-70.000 đồng/kg.

Đặc tính của loại cây này còn nổi trội ở điểm có sức đề kháng rất mạnh nên hoàn toàn không bị sâu đục thân tấn công, ít rệp sáp, ít sâu ăn đọt và nhẹ công chăm sóc. Tuy nhiên, khi cây cho trái phải bao cẩn thận để trái tròn đều, đẹp. Giai đoạn mới trồng, trong vòng 3-5 tháng đầu chi phí phân thuốc đầu tư khá thấp vì cây phát triển nhanh.

Từ năm 2021, ông Phan Bá Phúc đứng ra thành lập HTX trái cây Thịnh Phát và liên kết các hộ dân trồng na Thái tại địa phương trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP để bán vào các hệ thống siêu thị và các cửa hàng trái cây sạch trong và ngoài thành phố Cần Thơ.

Hiện nay, HTX Thịnh Phát có 18 xã viên, với diện tích trồng na Thái đạt 16,7ha và HTX đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng na Thái thêm 50ha trong năm 2023.