Đã phê duyệt
Doanh nghiệp
CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẢ LỤA THUÝ HẰNG
Tên giao dịch
Thương hiệu
Chả lụa Thuý Hằng
Mã số thuế
Điện thoại
0987774500
Email
Website
Hotline
Địa chỉ
số nhà 2477 ấp Phụng Thạnh, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ
FaceBook
Youtube

Chả lụa là gì? ý nghĩa của món chả lụa!

Người Việt (ở hải ngoại hay trong nước) xem món chả lụa (xuất xứ từ miền Bắc) là món ăn không thể thiếu. Vậy có bao giờ bạn có suy nghĩ ý nghĩa của món chả lụa Việt Nam là gì không?.

Chả lụa là gì?

Chả lụa hay giò lụa là món ăn xuất xứ từ miền Bắc, khi xưa thường được dùng trong các dịp lễ hội, ngày quan trọng. Nhưng hiện nay đã được sản xuất thương mại và bán rộng rãi.
 
Theo Wikimedia chả lụa là:
“Giò lụa, giò chả hay chả lụa (tên gọi ở Nam bộ) là món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín.
Thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam như một món ăn vừa phổ thông vừa sang trọng, giò lụa giòn và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc trưng của lá chuối tươi được luộc chín.”
 
Hay như Nguyễn Tuân đã viết:
“Tại sao lại chỉ có cái anh Việt Nam nghĩ ra món giò. Ta có dịp chiêu đãi bạn bè họ nội ngoại quốc tế ai cũng thấy là có mê cái món giò lụa Việt Nam tinh tế nhường ấy thì cũng không có gì là lạ cả.
Nhưng rồi cũng cứ phải hỏi xem tại sao Việt Nam ta lại làm ra được cái “trò” giò lụa hấp dẫn đó chứ, nó vẫn lại như câu chuyện quả trứng Cơ-ri-tốp Cô-lôm, nghĩa là ít nhất ban đầu, cũng phải có một anh nào nghĩ ra cái cách đó chứ!”

Ý nghĩa của món chả lụa

Chả lụa một trong những món ăn ngày Tết của người Việt, những món ăn được lựa chọn trong ngày Tết ngoài việc để nhà nhà quay quần bên mâm cơm, chiêu đãi những vị khách ghé thăm chúc Tết.
Thì món ăn được lựa chọn trong ngày Tết cũng có những ý nghĩa rất sâu sắc, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu dành cho ông bà, trên mâm cỗ mỗi sáng đầu xuân. Và cầu mong ông bà có thể qua những món ăn ấy, phù hộ cho ước nguyện của con cháu.
Trong đó, Chả lụa luôn là món ăn được chọn để dâng lên ông bà với ý nghĩa cầu mong “Trong ấm ngoài êm”.
Ý nghĩa “trong ấm ngoài êm” của món chả lụa được hình thành cũng là bí quyết công thức chính tạo nên món chả lụa thơm ngon.
Bí quyết đó:
Thứ nhất: “Trong ấm” – Chả lụa được làm từ thịt thăn heo là chính, nên để chả lụa ngon ngọt, thơm thì phải chọn được thịt thăn tươi ngon và còn ấm thì mới làm được chả lụa ngon.
Thứ hai: “Ngoài êm” – Chả lụa đúng cách phải được bọc bằng 3 lớp lá chuối để bảo quản chả một cách tự nhiên, bên trong là lớp non nhất, bên ngoài là lớp lá xanh già.
Nhưng phải lựa lá xanh loại mượt, mềm, không được rách, phải làm sạch sẽ, hong trên hơi nước sôi và lau khô để đảm bảo độ dẻo khi gói, chả được buộc bằng lạt, khéo léo và chắc tay.
Chính vì thế mà Chả lụa có được ý nghĩa “trong ấm ngoài êm”.
Và nhà nhà, Tết đến đều lựa chọn cho mình những cây chả ngon, ưng ý nhất, được gói gém cẩn thận nhất để cúng ông bà cầu mong một năm mới Vạn sự như ý và Trong ấm ngoài êm.
 
Nguồn: facebook